Một vấn đề quá rõ ràng mà ai cũng thấy, muốn đọc – nghe hiểu tiếng Anh thì người học cần nhớ được nhiều từ vựng. Nhưng trong chúng ta có mấy người biết cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất ? Trong các chương trình tiếng Anh trong lớp, các em học từ vựng bằng cách ghi chép lặp đi lặp lại một cách máy móc.

cach-hoc-tu-vung-tieng-anh-hieu-qua
Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Cách học máy móc đó sẽ giúp các em nhớ ngay tức khắc và cũng quên ngay tức thời. Nói đến đây, những ai đang theo dõi bài viết cũng nhớ lại thời học Anh văn khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Kể ra cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả suốt một khoảng thời gian khá dài (từ khi lên lớp 6 cho đến khi tốt nghiệp đại học), đủ lâu để mỗi người có vốn từ khổng lồ nhưng thực tế lại hoàn toàn trái ngược.

Phương pháp học cứng nhắc, khô khan có phải là cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả ?

Nói thật, khi mới làm quen với tiếng Anh, ai ai cũng thích học vì khoái chí khi nghe – hiểu – nói được những câu chào đơn giản như “Hello”, “Goodbye”, “See you again”,… Nhưng khi bắt đầu học chính thức hầu như ai cũng ngán ngẩm và sợ học vì xuất hiện quá nhiều từ vựng khó nhớ, khó phát âm, dài,…

Nếu ai đã từng trải qua một thời học sinh có lẽ sẽ hiểu ra vấn đề tại sao lại có tình trạng như thế ? Nguyên nhân chính cũng là do không có cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Các em học sinh sẽ vô cùng áp lực với phương pháp học thuộc lòng, ghi chép nhồi nhét gần 50 từ mới trong mỗi tiết học.

Cách dạy truyền thống, thiếu sự chuyển biến nên các em không linh hoạt áp dụng để có thể học chừng ấy từ mới mỗi ngày. Lâu dần, các em không còn hứng thú với môn học này nữa và hầu như học chỉ để đối phó với những giờ kiểm tra. Đây cũng là lý do tại sao các em sinh viên không lấy nổi Toeic 450 điểm để ra trường.

Mẹo để có cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Xã hội phát triển, việc giỏi tiếng Anh luôn có ích để mỗi cá nhân vươn xa hơn trên con đường học tập, sự nghiệp. Và để đưa ra cách học từ vựng dễ thuộc dễ nhớ, các khóa học tiếng Anh trực tuyến đã xây dựng giáo trình học với các hình ảnh linh hoạt. Phương pháp vừa học vừa chơi mang lại hiệu quả không ngờ, bạn có muốn thử trải nghiệm không ?

Chúng ta sẽ cùng điểm qua các bước học từ vựng ở hầu hết các khóa học trực tuyến:

  • Từ vựng sẽ được phân theo từng chủ đề. Ví dụ: Nhóm từ vựng theo chủ đề du lịch, thực phẩm, giao thông,… Mỗi từ sẽ được ghi chú cách phát âm, phiên âm rõ ràng nhất.
  • Các từ sẽ kèm theo hình ảnh, âm thanh để người học không bị nhàm chán và giúp nhớ tốt hơn. Ví dụ: Từ beautiful sẽ được tượng trưng cho một bông hoa đẹp.
  • Khi gặp một từ hoàn toàn mới trong ký ức của bạn, hãy ghi chép lại cẩn thận, nghe phát âm và phát âm lại một cách rõ ràng, chính xác.
  • Không quên đặt câu với từ mới, đọc câu vừa viết ra và lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi nào tự nhớ, áp dụng trong thực tế được mới thôi.
  • Sau khi học xong, đừng quăng vào một xó nhé ! Hãy ôn luyện một cách thường xuyên để việc học của bạn không vô ích. Việc ôn lại sẽ giúp người học nhớ lâu, có thể ôn lại bằng các cách: Đọc trong sổ, tờ giấy đã ghi, áp dụng vào các câu nói trong thực tế, dán chúng lên tường chỗ dễ quan sát nhất để có thể thấy chúng thường xuyên,…

Nào, vậy còn chờ gì nữa mà không bắt tay vào trải nghiệm các khóa học trực tuyến để tăng cường vốn từ vựng của mình đi nào !

phuong-phap-cho-cach-hoc-tu-vung-tieng-anh-hieu-qua
Phương pháp cho cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất đòi hỏi người học phải chăm chỉ, rèn luyện đều đặn, thường xuyên thì sẽ có được kết quả đáng kinh ngạc chỉ trong vài tháng. Nhiều người đã thành công và người viết tin chắn rằng bạn cũng làm được như thế.

Và tốt nhất hãy chuẩn bị một quyển sổ để ghi chép các từ mới, cụm từ, câu văn ứng dụng được từ đó. Bạn cũng nên ghi phiên âm để có cách phát âm chuẩn xác nhất và luôn học các từ liên quan. Ví dụ: Khi học từ house, nhớ học thêm từ “door”, “floor” hoặc “room”,… để linh hoạt áp dụng.

Author

Write A Comment