Xã hội ngày càng phát triển, vì vậy việc học tiếng Anh luôn cần thiết để mở ra nhiều cơ hội phát triển cho mỗi cá nhân. Thế nhưng, đối với người đi làm thì không có thời gian để đến các trung tâm với giờ học cố định. Do đó, học tiếng Anh qua các đoạn hội thoại tiếng Anh là một sự lựa chọn lý tưởng.

cach-hoc-qua-cac-doan-hoi-thoai-tieng-anh
Cách học qua các đoạn hội thoại tiếng Anh

Phương cách học qua các đoạn hội thoại tiếng Anh có nhiều ưu điểm nhưng cũng gây không ít trở ngại. Vì vậy, nhiều người đã chịu thua với cách học này vì quá hấp tấp và chủ quan. Nhưng đừng lo lắng, nếu nắm được các ưu điểm của phương pháp này thì chắc chắn mọi người sẽ nhanh chóng có kết quả tốt nhất.

Ưu điểm khi học qua các đoạn hội thoại tiếng Anh

Trong các đoạn hội thoại, các nhân vật sẽ phát âm tiếng Anh chuẩn đúng theo người bản xứ. Mặc khác, các câu hội thoại lại luôn gần gũi vì sử dụng nhiều trong cuộc sống. Bằng cách học này, người học sẽ vô cùng dễ nhớ và biết cách sử dụng từ ngữ tùy theo ngữ cảnh mình gặp.

Khi xem, bạn cũng sẽ được học ngôn ngữ hình thể, cảm xúc nhân vật nên từ đó giúp mọi người tiếp thu nhanh và học cách giao tiếp bằng cảm xúc. Ngoài ra, với cách học qua các đoạn hội thoại tiếng Anh còn giúp bạn biết thêm được nhiều từ ngữ, từ lóng không có trong từ điển hay sách vở.

Mỗi ngày bạn chỉ cần bỏ ra 1 giờ đồng hồ để xem các đoạn hội thoại, đây xem như cách vừa học vừa thư giãn nên sẽ không gây nhàm chán.

Phuong-phap-hoc-qua-cac-doan-hoi-thoai-tieng-anh
Phương pháp học qua các đoạn hội thoại tiếng Anh

Tốc độ nói tiếng Anh của các nhân vật trong đoạn hội thoại rất nhanh. Do đó, khi học bằng phương pháp này sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng nghe chính người bản xứ nói.

Những trở ngại hay gặp phải khi học tiếng Anh qua các đoạn hội thoại

  •         Nhiều người không chịu tìm hiểu các từ mới trước nên gặp phải trường hợp xem hết đoạn hội thoại nhưng vẫn không hiểu các nhân vật nói gì, nội dung ra sao.
  •         Tốc độ nói quá nhanh, người học sẽ không nghe kịp nếu không quen.
  •         Đoạn hội thoại có quá nhiều nhân vật, ngữ cảnh khiến người xem không thể theo kịp, dễ mất tập trung.
  •         Và có một số người không thể chú ý nghe được vì lo đọc phụ đề tiếng Việt.

Trên là tất cả các yếu tố dễ làm cho người học chán nản, bỏ cuộc khi mới bắt đầu làm quen với phương pháp học này. Nhưng hãy kiên trì, vì không có gì là dễ dàng, nhất là với việc học tiếng Anh. Bạn hãy tự vạch ra kế hoạch học tập, cho mình một thời gian cố định và nhất định phải thật kiên trì. Nếu làm được những điều đó, bạn chắc chắn sẽ cải thiện được vốn tiếng Anh của mình chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn.

Phương pháp học qua các đoạn hội thoại tiếng Anh hiệu quả

Đối với phương pháp học này, quan trọng không phải bạn nghe được bao nhiêu câu, bao nhiêu từ mà cái trọng yếu ở đây là hiểu được bao nhiêu % nội dung đoạn hội thoại truyền tải.

Một số cách học qua các đoạn hội thoại tiếng Anh

Dưới đây là một số cách học tiếng Anh hiệu quả qua các đoạn hội thoại mà bạn có thể tham khảo:

Chọn phim phù hợp với khả năng tiếng Anh của mình

Khi học, tốt nhất bạn nên chọn thể loại các đoạn hội thoại mà mình yêu thích như hoạt hình, hành động, trinh thám, lãng mạn,… Vì như vậy, bạn sẽ không có cảm giác nhàm chán mà ngược lại còn thích thú khi học, giúp nhanh đạt hiệu quả hơn.

Ngoài ra, để học đạt kết quả nhanh nhất, người học nên chọn phim có phụ đề tiếng Anh kèm theo tiếng Việt, có ít nhân vật, phát âm rõ ràng, chuẩn người bản xứ,… Đặc biệt, hãy thay đổi đoạn hội thoại ngay nếu xem mà không hiểu gì để không mất thời gian vô ích.

Xem Trailer phim đầu tiên

Cách học qua các đoạn hội thoại tiếng Anh giúp người học dễ dàng theo dõi, nắm bắt được nội dung khi xem trailer. Ở phần giới thiệu, người xem sẽ phần nào nắm được nội dung chính, các nhân vật có trong đoạn hội thoại đó.

Xem toàn bộ nội dung với phụ đề bằng tiếng Việt

Đối với những người mới bắt đầu làm quen với phương pháp học tiếng Anh này, thì tốt nhất nên xem bản phụ đề tiếng Việt. Có như vậy, người học sẽ nắm rõ nội dung để cảm thấy thích thú khi xem.

Xem lại đoạn hội thoại với phụ đề tiếng Anh

Sau khi nghe với phụ đề tiếng Việt, bạn hãy nghe lại với phụ đề tiếng Anh để có thể làm quen với mặt chữ, nhìn ngữ cảnh đoán nghĩa. Bạn cũng có thể chia nhỏ đoạn hội thoại để việc học được dễ dàng hơn.

Trong khi xem, nếu có những từ không nghe kịp hay không rõ nghĩa thì hãy bấm nút Pause, sau đó viết lại, học thuộc. Xem đi xem lại, nắm rõ nghĩa và cách phát âm thì bạn có thể xem hội thoại với phụ đề tiếng Anh mà không cần bấm nút “ngừng”.

Xem hội thoại mà không cần đến phụ đề

Khi xem đoạn hội thoại bằng tiếng Anh mà không cần đến phụ đề sẽ giúp bạn tập trung hơn. Lúc này bạn sẽ cảm nhận được toàn bộ ngữ điệu, biểu cảm của các nhân vật trong đoạn hội thoại đó.

Thử đọc và ghi âm lại

Trong quá trình học, bạn hãy cố gắng đọc lại và ghi âm lại các câu thoại của các nhân vật để luyện kỹ năng phát âm, cách nói chuyện tự nhiên,… Điều này sẽ giúp mọi người dễ nhận ra lỗi sai để khắc phục kịp thời.

Điều cốt lõi để việc học có hiệu quả nhất thì nên nghe nhiều lần, sau đó ghi chép lại, tra từ mới và tập nói nhiều lần. Nếu thực hiện được, bạn sẽ tăng được vốn từ vựng, quen với tốc độ nói của các nhân vật, trau dồi thêm cách phát âm, biết cách luyến láy, lên giọng xuống giọng,…

Hãy áp dụng cách học qua các đoạn hội thoại tiếng Anh đều đặn mỗi ngày để nhanh đạt kết quả nhất. Cố gắng xem đi xem lại nhiều lần thì chỉ cần một thời gian ngắn, bạn sẽ xem được các đoạn hội thoại mà không cần phụ đề.

Hy vọng với cách học tiếng Anh này, mọi người sẽ có thêm một bí quyết học hiệu quả để tự tin nói được tiếng Anh như người bản xứ.

Author

Write A Comment